7 chiến thuật chơi poker dành cho người chơi mới bắt đầu

Khi bắt đầu tham gia chơi poker, bạn có thể dễ dàng tìm thấy nhiều mẹo chơi poker, trong đó ghi rõ điều gì tốt và điều gì không tốt, nhưng để thực sự học được chiến lược chơi poker và để trò chơi này mang về lợi nhuận, bạn cần phải phân biệt những gì bạn nên học khi bắt đầu cuộc hành trình của mình. Nếu bạn là người mới trong giới poker, bài viết này sẽ giúp bạn tiết kiệm rất nhiều thời gian và tiền bạc trong quá trình chơi. Hãy tìm hiểu những mẹo chơi được gợi ý từ các chuyên gia giàu kinh nghiệm. 

1. Học các quy tắc, vị trí và thứ tự bài poker

Rõ ràng, như bất kỳ trò chơi nào khác, đây là bước đầu tiên bạn cần phải thực hiện khi bắt đầu chơi poker. Mặc dù có thể dễ dàng học các quy tắc chung về poker, nhưng bạn thực sự nên dành một chút thời gian để hiểu về thứ tự bài poker. Bạn không nên đứng ở vị trí giữa ván bài và phải nghĩ rằng bạn có đang đánh thùng phá sảnh hay không và lãng phí thời gian quyết định quý giá của mình vào việc này. Dưới đây là thứ tự bài trong poker:

 • Sảnh chúa: Là kết hợp bài mạnh nhất, gồm các quân 10, J, Q, K, A đồng chất.
 • Thùng phá sảnh: Là kết hợp bài gồm 5 lá bài liền nhau, đồng chất. Nếu cả hai bên đều có thùng phá sảnh thì bài nào có lá bài lớn hơn sẽ thắng.
 • Tứ quý: Là kết hợp 4 lá bài đồng cấp và 1 lá bất kỳ. Nếu cùng có tứ quý, bên nào có tứ quý lớn hơn thắng, hoặc chuyển sang so độ mạnh lá bài phụ nếu tứ quý giống nhau.
 • Cù lũ: Là kết hợp bài gồm bộ ba và một đôi trong cùng một tay bài. Nếu cùng có cù lũ, bên nào có bộ ba mạnh hơn sẽ thắng, nếu bộ ba giống nhau thì so đến đôi.
 • Thùng: Là kết hợp bài gồm 5 lá bài đồng chất nhưng không liền nhau. Nếu cùng có thùng, bên nào có lá bài cao nhất sẽ thắng.
 • Sảnh: Là kết hợp bài gồm 5 lá bài liền nhau, nhưng khác chất. Nếu cùng sảnh, bên nào có bài cao hơn sẽ thắng.
 • Bộ ba: Là kết hợp bài gồm 3 lá bài đồng cấp và 2 lá bài không liên quan nhau. Nếu cùng có bộ 3, ai có bộ 3 cao nhất thắng. Nếu cần sẽ so tới lá bài phụ.
 • Hai đôi: Là kết hợp bài cặp bài đồng cấp trong cùng một tay bài. Nếu cùng có hai đôi, bên nào có đôi cao nhất thắng. Nếu cần, sẽ so sánh tới lá bài phụ còn lại.
 • Một đôi: Là kết hợp cặp bài đồng cấp và 3 lá bài không liên quan. Nếu cùng có đôi, bên nào có đôi cao nhất thắng, hoặc so tiếp tới các lá bài phụ nếu cần.
 • Mậu thầu: Là kết hợp 5 lá bài không liên quan gì đến nhau (không đồng cấp, không liền nhau, và gồm từ 2 chất trở lên). Nếu cùng có mậu thầu, ai giữ lá bài cao nhất thắng.

quy tắc poker

Việc hiểu về vị trí trong bàn chơi là vô giá và bạn không nên bắt đầu chơi trước khi làm điều đó. Có thể bạn đã từng nghe, ngay cả khi bạn chưa bao giờ chơi, rằng vị trí rất quan trọng trong poker. Thậm chí, đây là một trong những mẹo chơi poker quan trọng nhất mà bạn nhất định phải hiểu trước khi bắt đầu.

Nói chung, nếu bạn có vị trí sau những người chơi casino trực tuyến khác thì bạn sẽ đưa ra hành động sau họ, điều đó cho phép bạn xem người chơi trước làm gì trước khi đưa ra quyết định của mình.

Đó là khối lượng thông tin lớn mà bạn có thể cân nhắc. Bạn sẽ biết nếu họ đặt cược hoặc bỏ cược, họ mất bao lâu để đưa ra quyết định và mức cược họ đang sử dụng.

Ví dụ, nếu bạn thấy đối thủ bỏ bài một cách nhanh chóng có thể là dấu hiệu cho thấy anh ta đang có bài yếu và bạn có thể quyết định sử dụng bluff khi biết điều đó.

Khi bạn sẵn sàng để bắt đầu học chiến lược poker, chỉ cần nhớ rằng vị trí đóng vai trò rất quan trọng trong trò chơi poker và bạn nên chơi nhiều ván hơn khi đang ở vị trí tốt.

Vị trí của bạn sẽ ảnh hưởng nhiều đến ván bài mà bạn đang chơi. Bạn ngồi ở vị trí càng sau, bạn càng có nhiều ván bài hơn và gây áp lực nhiều hơn cho đối thủ.

2. Bắt đầu với mức cược thấp để hiểu chiến lược poker 

Luôn cân nhắc mẹo chơi poker này trước khi tham gia vào bất kỳ ván poker nào. Nhiều người chơi không có hứng thú khi chơi với mức cược thấp, nhưng bạn cần thấy rằng mục tiêu của mình là học chiến lược chơi poker và không lãng phí tiền khi làm điều đó. Dưới đây là một số lý do để bắt đầu với mức tiền đặt cược thấp:

 • Bạn sẽ cảm thấy thoải mái hơn khi biết rằng mình đang không mạo hiểm với nhiều tiền và ngay cả khi bạn mất một số tiền ban đầu, điều đó cũng không làm bạn bị ảnh hưởng. Bạn sẽ có thể tìm hiểu trò chơi mà không tốn nhiều chi phí cho quá trình đó thực sự là một ý tưởng tốt.
 • Cấp độ kỹ năng của người chơi sẽ tăng lên mỗi khi tăng tiền cược. Bắt đầu từ giới hạn cược thấp nhất sẽ cho phép bạn chơi với những người chơi yếu nhất và có cơ hội tìm hiểu trò chơi thay vì tặng tiền cho những người giỏi hơn ngay thời điểm mới bắt đầu.
 • Việc bắt đầu với mức cược thấp sẽ cho phép bạn có được cái nhìn toàn cảnh và có được cảm giác trong toàn bộ trò chơi. Bạn sẽ hiểu các vị trí, hay ván bài poker bạn nên chơi và có thể có thời gian để luyện tập.

3. Tìm những trò chơi tốt nhất

Mẹo này có liên quan một chút đến mẹo thứ 2, nhưng việc tìm ra những trò chơi tốt nhất sẽ giúp bạn tăng EV nhiều hơn và đáng kể.

Không có chỗ cho cái tôi trong poker, và nếu bạn chơi theo những người chơi giỏi hơn, cuối cùng bạn sẽ thua cuộc. 

Ngay cả khi bạn là người chơi xuất sắc thứ 10 trên thế giới nhưng tiếp tục chiến đấu với chín người giỏi hơn bạn, bạn sẽ sớm bị đánh bại.

Điều này cực kỳ quan trọng đối với mọi người chơi poker, cho dù họ giỏi đến đâu vì nó sẽ quyết định tỷ lệ thắng của bạn.

Nếu bạn không chắc chắn về cách tìm những trò chơi tốt nhất, dưới đây là một số gợi ý dành cho bạn:

 • Tìm kiếm các trò chơi hay nhất cho định dạng của bạn (một số phòng chơi tốt hơn đối với trò chơi tiền mặt và một số phòng khác dành cho MTT)
 • Nghiên cứu khi nào bạn có thể tìm thấy lưu lượng người chơi truy cập cao nhất và nhiều người chơi giải trí hơn
 • Tìm tùy chọn tốt nhất hiện có ở quốc gia của bạn để đảm bảo sự an toàn và tiền của bạn khi chơi.

quy luật poker

4. Chơi một cách chặt chẽ nhưng quyết liệt

Nhiều người chơi nghiệp dư mắc một sai lầm lớn là chơi quá rộng và mở quá nhiều ván bài Texas Hold'em cùng lúc.

Chìa khóa khi bạn bắt đầu là chỉ chơi những ván bài đánh giá là mạnh nhất để giữ chỉ số poker VPIP của bạn ở mức thấp hơn và tránh nhiều quyết định khó khăn ở vòng sau flop. Điều này sẽ khiến bạn chơi ít hơn, nhưng với cách mạnh mẽ hơn khi bạn quyết định bắt tay vào hành động.

Hầu hết các đối thủ của bạn trong các trò chơi cược thấp sẽ thường xuyên chơi các ván bài ngẫu nhiên và việc chỉ áp dụng mẹo chơi poker này sẽ cho phép bạn có lợi thế so với họ. Sử dụng mẹo này, bạn sẽ có thể học chiến lược chơi poker mà không bị mất tiền, hiệu quả hơn nhiều.

5. Bắt đầu chơi tại một bàn

Mục tiêu đầu tiên của bạn khi bắt đầu là tìm hiểu chiến lược chơi poker và tập trung vào việc xem tất cả thông tin. Vì vậy, hãy để dành lựa chọn nhiều bàn chơi cho tương lai, gắn bó với  chỉ một bàn và cố gắng tiếp thu tất cả thông tin bạn có thể nhận được.

Hãy cố gắng xem đối thủ của bạn đang chơi như thế nào và những ván bài mà họ có trong trận đấu. Như chúng tôi đã nói, hãy tập trung vào việc sử dụng vị trí của bạn và chơi một cách chặt chẽ, quyết liệu, điều này có thể giúp bạn có lợi thế.

6. Chỉ chơi khi bạn cảm thấy ổn

Cảm xúc là kẻ thù của bất kỳ người chơi nào trên bàn poker. Chắc chắn rằng bạn có thể cảm thấy tức giận hoặc buồn bã khi thua trong quá trình chơi và bạn cũng cần phải giải quyết vấn đề này, nhưng đừng làm cho nó tồi tệ hơn bằng cách bắt đầu trò chơi của bạn khi bạn đang cảm thấy tồi tệ hay chán nản.

Chúng ta thường làm những điều ngu ngốc khi chúng ta mệt mỏi, tức giận, hoặc thậm chí say xỉn và điều đó có thể khiến bạn tốn rất nhiều tiền. Đừng bắt đầu ván chơi khi bạn đang có cảm giác tồi tệ và đó sẽ là bước đầu tiên, nhưng là sẽ giúp bạn trở thành một người chơi poker giỏi và chuyên nghiệp hơn.

Khi bạn đã có thể đối phó với những cảm xúc tiêu cực, bạn có thể tiến thêm một bước nữa và dành một vài phút để chuẩn bị cho các ván bài khác.

7. Suy nghĩ về bài của đối thủ

Khi bạn biết khả năng của mình, bạn sẽ cải thiện ván bài poker khi có kết quả hòa, khi đó, bạn sẽ phải học cách đặt đối thủ của mình vào một phạm vi. Nhiều yếu tố có thể gợi ý về bài của đối thủ. Đây là một chủ đề khá khó và nâng cao, nhưng bạn có thể bắt đầu với phiên bản đơn giản như sau đây:

 • Nghĩ về vị trí của đối thủ, những quân bài đối thủ có thể mở và chơi từ đó.
 • Hành động ở vòng post-flop của đối thủ có thể gợi ý những gì họ có. Theo cược hoặc bỏ cược có thể cho biết mức độ mạnh yếu của bài và bạn nên tìm kiếm thông tin đó;
 • Kết cấu bàn cũng là một yếu tố quan trọng cần xem xét. Mọi người ít có khả năng có nhiều bài mạnh ở một bàn khô so với các bàn được kết nối.
 • Thời gian đối thủ cần để đưa ra quyết định và mức cược đang sử dụng cũng có thể cung cấp cho bạn thông tin bổ sung.

Trên đây là những mẹo chơi poker quan trọng nhất mà bất kỳ người mới nào cũng nên thực hiện nghiêm túc khi bắt đầu. Các mẹo này sẽ giúp bạn tìm hiểu chiến lược poker nhanh hơn và bảo vệ bạn khỏi nhiều sai lầm phổ biến mà người chơi có thể mắc phải và mất tiền. Hi vọng bài viết hữu ích và mang lại trải nghiệm poker tốt nhất cho bạn.